Tin HAY

Giải đáp: Nên sử dụng bê tông tươi hay bê tông tự trộn?

Rất nhiều chủ đầu tư khi đứng trước công trình xây dựng của mình đắn đo nên lựa chọn sử dụng bê tông tươi hay bê tông tự trộn. Vì vậy qua bài viết sau đây, https://xaydungthanglong.com/ xin đưa ra những so sánh về ưu nhược điểm của 2 loại bê tông này đến bạn đọc.

1. Khái quát về bê tông tươi

Bê tông tươi hay bê tông trộn sẵn là một hỗn hợp gồm có xi măng, cát, đá và một số chất phụ gia cho phép. Đây là vật liệu được sử dụng trong các công trình vỉa hè, nhà cửa, cầu đường và cả các tòa nhà cao tầng.

Đơn Giá Bê Tông Tươi Tại Hà Nội Mới Nhất Năm 2023

Bê tông tươi được sử dụng cho nhiều công trình khác nhau

Bê tông tươi với nhiều công dụng và mức độ quan trọng trong ngành xây dựng nên khách hàng rất quan tâm đến sản phẩm này.

Bê tông trộn sẵn được sử dụng cho hầu hết các công trình từ dân dụng đến công nghiệp bởi sự tiện lợi về mọi mặt, về thời gian, về cách thức và chất lượng cũng như giá cả đều vượt trội hơn so với việc sử dụng bê tông tự trộn thủ công.

2. Khái quát về bê tông tự trộn

Bê tông tự trộn hay còn được gọi là bê tông trộn tay là hỗn hợp được tạo ra qua quá trình trộn lẫn các nguyên liệu xi măng, cát đá, nước... bằng phương pháp thủ công. Loại bê tông này được tạo ra với tỷ lệ ước tính của nhân công xây dựng dựa theo kinh nghiệm thực tế nê chỉ đảm bảo tính tương đối.

Khi tiến hành sản xuất bê tông đòi hỏi phải có mặt bằng rộng, bằng phẳng và sạch sẽ. Thêm vào đó cần chuẩn bị những vật dụng hỗ trợ khác như xô đựng, thúng, xẻng...

Đối với những công trình ở khu vực đất chật nhà đông để tìm thấy mặt bằng phù hợp cho việc trộn bê tông là vô cùng khó khăn để thực hiện. 

3. Nên sử dụng bê tông tươi hay bê tông tự trộn?

Để quyết định lựa chọn bê tông tươi hay bê tông tự trộn cho công trình xây dựng, chúng ta cần đi tìm hiểu về ưu và nhược điểm của 2 loại bê tông này.

3.1. Ưu, nhược điểm của bê tông tươi 

Ưu điểm bê tông tươi:

 • Sử dụng bê tông tươi giúp tiết kiệm thời gian trộn, chi phí, hạn chế hao hụt
 • Với bê tông trộn sẵn không tốn nhiều diện tích cho quá trình tập kết máy móc, nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất bê tông thương phẩm.
 • Giảm sức lao động, hạn chế các tai nạn rủi ro trong quá trình xây dựng
 • Sản phẩm linh động thay đổi theo các yêu cầu của các công trình
 • Đảm bảo an toàn vệ sinh, giảm tối đa ô nhiễm môi trường
 • Sản phẩm có độ rắn chắc tuyệt đối do tỷ lệ pha trộn chính xác cao nhờ cân điện tử.

Bê Tông Thương Phẩm, Giá Bê Tông Thương Phẩm

Bê tông tươi có nhiều ưu điểm nổi bật 

Nhược điểm bê tông tươi: 

Chủ đầu tư sẽ khó phân biệt được chất lượng bê tông trộn sẵn do sản phẩm được sản xuất tại các trạm. Do đó, bạn cần lựa chọn đơn vị sản xuất bê tông tươi uy tín để đảm bảo chất lượng công trình.

3.2. Ưu, nhược điểm của bê tông tự trộn 

Ưu điểm của bê tông tự trộn 

Bê tông tự trộn được trộn trực tiếp tại công trường nên chủ đầu tư dễ dàng kiểm tra, giám sát được chất lượng bê tông.

Nhược điểm bê tông tự trộn 

 • Bê tông tự trộn có giá thành cao hơn bê tông tươi
 • Cần nhiều nguồn nhân lực để hoàn thiện quá trình trộn bê tông
 • Với bê tông tự trộn thì diện tích mặt bằng cần rộng để tập kết máy móc, nguyên liệu
 • Sử dụng bê tông tự trộn rất dễ thâm hụt nguyên liệu
 • Khối lượng công việc không cao, tiêu tốn nhiều sức lực.
 • Tỉ lệ pha trộn các nguyên liệu chỉ mang tính tương đối, nhờ kinh nghiệm áng chừng nên chất lượng không thể bằng với bê tông tươi.

Qua những so sánh về ưu và nhược điểm của 2 loại bê tông, chúng ta nhận thấy được rõ bê tông tươi có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với bê tông tự trộn. Với nhược điểm của bê tông trộn sẵn bạn chỉ cần lựa chọn cơ sở sản xuất bê tông uy tín là có thể đảm bảo được chất lượng cho công trình.

Ưu điểm bê tông thương phẩm (bê tông tươi) so bê tông truyền thống

Lựa chọn bê tông tươi để đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình 

4. Kinh nghiệm đổ bê tông tươi 

Trước khi đổ bê tông thương phẩm bạn cần có các bước chuẩn bị cụ thể: 

4.1. Chuẩn bị đổ bê tông tươi:

 • Chọn nhà cung cấp có uy tín, có thương hiệu để đảm bảo chất lượng của bê tông thương phẩm. Đồng thời đảm bảo được số lượng, thời gian bơm bê tông lên công trình.
 • Xây dựng phương án đổ bê tông thương phẩm cụ thể (dùng bơm cần hay bơm tĩnh), chuẩn bị nhân lực nhận bê tông tươi. Kế hoạch, ngày giờ đổ bê tông được ký phụ lục rõ ràng.
 • Kiểm tra chạy thử đầm dùi, đầm bàn. Kiểm tra cột chống, kiểm tra độ kín của cốp pha. Lưu ý dùng bê tông thương phẩm nên sử dụng cột chống và hệ giáo thép để đảm bảo an toàn.
 • Đánh dấu cốt độ cao mốc bê tông sẽ đổ đến (từ cốp pha sàn cộng chiều dày sàn sẽ đổ) để đảm bảo việc thi công đổ bê tông đủ khối lượng, độ cao cần thiết.
Bê tông tươi đá 1×2 M150 – Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hoàng Nhân

Đổ bê tông tươi 

4.2. Đổ bê tông tươi 

 • Bê tông thương phẩm được trộn tại trạm trộn với hệ thống cân điện tử đảm bảo chính xác khối lượng và chất lượng các mẻ trộn.
 • Xe chở bê tông đến công trình là loại chuyên dụng đảm bảo bê tông không bị phân tầng, mất nước hoặc hao hụt khi vận chuyển.
 • Tại công trình bê tông được trút xuống trực tiếp nếu là làm đường, sân, nền hoặc được trung chuyển tiếp đến vị trí đổ bằng bơm, cẩu, tời hoặc bằng xe nhỏ, thủ công…

Như vậy qua bài viết bạn đọc đã được giải đáp thắc mắc nên chọn bê tông tươi hay bê tông tự trộn. Để được tư vấn vá báo giá sản phẩm bê tông tươi chất lượng xin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN NỀN MÓNG THĂNG LONG

 • Trụ sở: Cửa khẩu cảng Khuyến Lương, Tổ 21, Phường Trần Phú, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin