Mâm ngũ quả cúng làm nhà đầy đủ nhất 2022 giúp mang lại tài lộc

28/06/2024

Mâm ngủ quả cũng làm nhà là lễ vật không thể thiếu trước khi thực hiện nghi lễ, dâng lên bề trên những hoa thơm trái ngọt để thể hiện lòng thành. Không chỉ người theo đạo hay không theo đạo đều tín ngưỡng và coi đó là một nghi thức truyền thống.

Mục lục bài viết

  1. Ý nghĩa của mâm ngũ quả cúng làm nhà

  Tên gọi và màu sắc của các loại trái cây, cách bày trí trên mâm thay cho lòng nguyện ước, lời cầu mong của gia chủ cho mọi việc may mắn, suôn sẻ. Mâm ngũ quả cúng làm nhà là phong tục truyền thống không đổi theo thời gian. Những loại quả tươi nhất, đẹp nhất sẽ được bày trí ngay ngắn chỉnh chu trên mâm.

  1.1. Ý nghĩa của số 5 trong mâm ngũ quả cúng

  5 loại trái cây trong mâm ngũ quả đại diện cho ngũ hành: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ, theo quan niệm Phương Đông ứng với các màu sắc: đen - đỏ - xanh - trắng - vàng. Ngoài ra số 5 còn mang ý nghĩa hướng đến sự cầu xin thần linh: Phúc - Quý - Thọ - Khang - Ninh, được xuất hiện trong khái niệm Ngũ Lâm Môn.

  1.2. Ý nghĩa các loại quả trong mâm cúng làm nhà

  Mỗi loại trái cây sẽ có những hình dạng đặc trưng tuy vậy hầu hết các loại quả đều có dạng hình cầu. Quả hình cầu mang ý nghĩa vẹn toàn, đầy đủ. Trái cây hình tròn, tươi mọng vỏ căng đại diện cho sự sung túc, sinh sôi, nẩy nở, tràn đầy sức sống.

  2. 5 loại hoa quả để cúng làm nhà nhất định phải có

  Nền văn hóa Việt Nam là sự dung hòa của 3 yếu tố tiếp thu, gìn giữ và sáng tạo, có ảnh hưởng lớn từ nền văn hóa Trung Hoa. Nét văn hóa này du nhập vào Việt Nam, được phát huy và gìn giữ đến thời nay. Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu của nghi thức này.

  5 loại hoa quả để cúng làm nhà trong mâm ngũ quả:

  • Chuối (Đông Phương): Đại diện cho hành Mộc, mang lại sự ổn định, vững chắc.
  • Hồng đỏ (Nam Phương): Đại diện cho hành Hỏa, mang đến nhiều may mắn trong công việc làm ăn.
  • Bưởi (Trung Phương): Đại diện cho hành Kim tương ứng với vàng bạc, của cải, sự hoàn kim
  • Mận tím, hồng xiêm hoặc cái loại quả có màu sậm (Bắc Phương): Đại diện cho hành Thổ đại diện cho sự tin tưởng và phát triển.
  • Lê trắng (Tây Phương): Đại diện cho hành Thủy, tượng trưng cho sự hanh thông, thuận lợi, suôn sẻ.

  3. Những loại trái cây không nên cúng để tránh điều cấm kỵ

  3.1. Không cúng quả có gai nhọn, mùi nồng

  Điển hình cho loại quả này là mít và sầu riêng. Không chỉ cúng làm nhà mà tất cả các nghi lễ đều nên tránh. Quả này mang ý nghĩa không tốt, gai nhọn sẽ phá vỡ sự an toàn, sức khỏe và bình an của gia chủ.

  3.2. Trái cây đã quá chín

  Chỉ nên chọn những loại trái vừa chín tới có màu sắc đẹp, tươi ngon để tỏ lòng thành kính. Đặc biệt lưu ý các quả như xoài, đu đủ, chuối... sẽ dễ bị hỏng trong thời tiết nóng.

  3.3. Quả có mùi hắc & cay

  Theo như quan niệm tâm linh, những quả như thế sẽ làm cuộc sống thêm gian khổ, phát sinh nhiều vấn đề không mong muốn. Trái đắng nên tránh được sử dụng do đây có thể là sự không tin trọng đối với bậc bề trên.

  3.4. Trái cây, hoa quả giả

  Hoa quả giả sẽ được hiểu là sự lừa dối, không coi trọng bề trên. Cúng không có lòng thành tâm sẽ không được phù hộ cũng như công việc không được thuận buồm xuôi gió.

  3.5. Không cúng hoa quả bị dập

  Điều tối kỵ của mâm ngũ quả cúng làm nhà đó là hoa quả bị dập, móm sinh ra những nguồn năng lượng tiêu cực ảnh hưởng đến vận may gia chủ. Thể hiện sự hời hợt không coi trọng các vị thần linh. Hoa quả cúng phải đẹp, chín vừa tới, tươi đẹp mắt.

  Việc chuẩn bị mâm ngũ quả cúng làm nhà cần được chuẩn bị cẩn thận, không yêu cầu các lễ vật xa hoa nhưng hoa quả bày biện phải tươi và chỉnh chu. Và quan trọng nhất là sự tin tưởng, tôn thờ và tấm lòng thành kính đối với thần linh cầu mong quá trình hoàn thiện và cuộc sống của gia đình diễn ra thuận lợi gặp nhiều may mắn.

  Quay về trang trước Lên đầu trang

  BÀI VIẾT KHÁC

  Chia sẻ nghi thức làm phép khởi công xây nhà giúp gia chủ thăng tiến

  Chia sẻ nghi thức làm phép khởi công xây nhà giúp gia chủ thăng tiến

  28/06/2024

  Nghi thức làm phép khởi công xây nhà là một việc quan trọng đối với gia chủ để xin phép thổ công cho hành động đụng chạm đất đai, cầu cho mọi chuyện diễn ra thuận lợi. Trong nét đẹp văn hóa Việt Nam điều này còn là một phong tục mang nhiều ý nghĩa. Sau đây Kienthucnhaxinh xin chia sẻ nghi thức làm phép khởi công xây nhà giúp gia chủ thăng tiến.

  Lễ cất nóc nhà (Toàn bộ về văn khấn, mâm cúng, cúng ở đâu) chi tiết

  Lễ cất nóc nhà (Toàn bộ về văn khấn, mâm cúng, cúng ở đâu) chi tiết

  28/06/2024

  Mái nhà hay phần nóc là một bộ phận cực kỳ quan trọng cấu thành lên ngôi nhà. Do đó việc thiết kế, nghi thức cúng bái là điều mà rất nhiều người quan tâm. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện: "Lễ cất nóc nhà (Toàn bộ về văn khấn, mâm cúng, cúng ở đâu) chi tiết" để các bạn có những kiến thức chuẩn bị chu đáo nhất cho việc trọng đại này.

  Cúng động thổ (Chi tiết bài cúng, văn khấn, mâm cúng, lễ vật)

  Cúng động thổ (Chi tiết bài cúng, văn khấn, mâm cúng, lễ vật)

  27/06/2024

  Nghi lễ quan trọng để ngôi nhà mới được khởi công xây dựng mưa thuận gió hòa, cuộc sống gia chủ bình an, thuận lợi đó là cúng động thổ. Nghi thức này đã được xuất hiện từ lâu đời và vẫn được lưu truyền, phát huy cho đến ngày nay. Bài viết lần này chúng tôi sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết liên quan đến cúng động thổ (Chi tiết bài cúng, văn khấn, mâm cúng, lễ vật).

  Kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho gia đình

  Kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho gia đình

  27/06/2024

  Cửa thông gió nhà vệ sinh là một thiết bị vô cùng quan trọng giúp không gian thông thoáng, khô ráo hạn chế tối đa được các vi khuẩn có hại. Tuy vậy kích thước cửa thông gió WC tiêu chuẩn là bao nhiêu vẫn là thắc mắc của nhiều người. Kích thước cửa thông gió như nào để vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, thuận tiện đủ tiêu chuẩn thiết kế? Nếu quan tâm, mời bạn đọc tham khảo nội dung dưới đây.

  Cửa phòng vệ sinh (Chi tiết về kích thước và phong thủy 2022)

  Cửa phòng vệ sinh (Chi tiết về kích thước và phong thủy 2022)

  27/06/2024

  Nhà vệ sinh là phòng chứ năng không thể thiếu trong mỗi gia đình phục vụ nhu cầu tối thiểu của con người. Mặc dù có diện tích không lớn nếu so với tổng thể ngôi nhà nhưng việc thiêt kế, vị trí đặt lại rất quan trọng để không phạm vào những điều đại kỵ. Kích thước cửa phòng vệ sinh (cửa chính, cửa sổ...) cũng là một từ khóa nhận được nhiều sự quan tâm. Cửa phòng vệ sinh (Chi tiết về kích thước và phong thủy 2022) sẽ là chủ đề của bài viết lần này.

  Cửa chính (Chi tiết về kích thước và phong thủy 2022)

  Cửa chính (Chi tiết về kích thước và phong thủy 2022)

  27/06/2024

  Cửa chính luôn là cánh cửa quan trọng trong tổng thể một ngôi nhà, thể hiện gu thẩm mỹ, sự sang trọng và tính cách của chủ nhà. Hơn thế cửa chính là nơi thu hút năng lượng phong thủy, là con đường dẫn khí từ bên ngoài, khí tốt hay khí xấu đều phải đi qua cửa chính. Cùng mình tìm hiểu: cửa chính (Chi tiết về kích thước và phong thủy 2022)