Tin HAY

Đặc trưng cửa sổ lá sách gỗ cũ - cửa chớp

Phong cách kiến trúc mỗi ngôi nhà được hình thành từ chủ nhà, người thì thích những thiết kế hiện đại, tiện nghi, người thì vẫn trung thành những giá trị vẫn còn sử dụng được đến tận ngày nay. Điển hình là cửa sổ lá sách gỗ cũ không thể thay thế hoàn toàn bằng cửa kính, nhôm, gỗ hiện đại bởi tính hữu dụng, linh hoạt trong điều kiện thời tiết tại Việt Nam.

1. Tìm hiểu cửa sổ lá sách gỗ cũ là gì?

1.1. Khái niệm và nguồn gốc cửa sổ lá sách gỗ cũ

Cửa sổ lá sách gỗ cũ hay còn gọi là cửa chớp ra đời từ rất lâu (những thập niên 80) được đánh giá là cửa thông minh nhờ vào khả năng thoáng gió, tránh mưa tạt, tránh bụi và quan trọng là người bên ngoài không thể nhìn vào trong.

Cho đến ngày nay cửa sổ lá sách gỗ cũ vẫn được sử dụng đặc biệt là những gia đình ở quê. Để tìm được một bộ cửa lá sách mới cho toàn bộ hệ thống cửa của một ngôi nhà không dễ chút nào. Do đó nhiều người có xu hướng hoài cổ đã lựa chọn cửa sổ lá sách gỗ cũ.

 

1.2. Ưu điểm & nhược điểm của cửa lá sách gỗ

Lợi ích của việc sử dụng của lá sách gỗ
Cửa lá sách có tính thẩm mỹ cao mang nét đẹp cổ xưa, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết như nắng mưa, hạn chế tối đa việc bụi bay vào nhà nhưng vẫn đảm bảo khả năng lưu thông gió giúp nhà luôn thông thoáng.
Ngoài cửa sổ thì cửa lá sách gỗ có thể dùng thay cửa chính, cửa tủ, cửa bếp... cũng rất hợp lý. Khả năng ngăn hấp thụ nhiệt trực tiếp từ bên ngoài, đảm vảo độ lưu thông không khí nên cửa lá sách gỗ giúp thoát nhiệt, thoát mùi cực kỳ hiệu quả mang lại trải nghiệm về không gian trong lành, thoải mái nhất cho người sử dụng.

Nhược điểm của cửa lá sách gỗ cũ
Khó vệ sinh do có cấu tạo đặc biệt bằng cách xếp liên tiếp các lá sách gỗ chỉ đủ hở 1 khoảng vừa đủ để lưu thông không khí. Công cuộc vệ sinh cửa sẽ tốn thời gian và công sức hơn các loại cửa hiện nay khá nhiều.
Do thiết kế nhiều khoảng hở nên nếu bạn cần một bộ cửa chống ồn, cách nhiệt và chống bụi tốt thì cửa sổ lá sách không phải là lựa chọn tối ưu. Hơn nữa theo thời gian cửa sổ lá sách gỗ cũ có thể bị mai một dần, ngoại hình cũng không đồng bộ với nhà ở hiện đại. Do vậy nếu không thật sự thích loại cửa này sẽ khó có thể sử dụng lâu dài.

 

2. Đặc trưng của cửa sổ lá sách gỗ cũ - cửa chớp

Nhiều gia đình lựa chọn cửa sổ lá sách gỗ cũ bởi hệ thống tuy đóng mà mở, luồng khí có thể lưu thông một cách bình thường. Vấn đề một căn phòng bí bách do đóng cửa suốt sẽ không xảy ra nữa thậm chí không gian còn trở nên thoáng mát hơn rất nhiều. Mặc dù có rất nhiều khoảng hở nhưng yếu tố riêng tư vẫn được đảm bảo do cửa có cấu tạo lá sách xếp chéo người bên ngoài khó có thể quan sát không gian bên trong.
Nếu bạn là người yêu thiên nhiên, muốn có không gian sống hài hòa, gần gũi tận hưởng không khí trong lành không thể bỏ qua cửa lá sách gỗ. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng điện năng của quạt và điều hòa nhiệt độ từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đặc biệt cửa sổ sẽ là điểm nổi bật đại diện cho thẩm mỹ ngôi nhà, khi mà con người trải qua cuộc sống đầy đủ tiện nghi sẽ có xu hướng muốn quay trở lại những thứ được cho là hoài niệm. Giải pháp tốt nhất vừa có thể lấy sáng vừa có thể đón gió khi cần thiết được rất nhiều gia đình áp dụng đó là sử dụng 2 cửa: 1 cửa lá sách gỗ và 1 lớp cửa kín. Muốn lấy sáng tự nhiên dùng cửa kính và dùng cửa lá sách nếu muốn không khí được luân chuyển, tránh tình trạng không thể thoát ra khiến không gian sống không được thoải mái, dễ chịu.


Tuy nhiên ngoài khả năng thông gió, cửa sổ lá sách cũ không có ưu điểm gì về công năng sử dụng nếu so với các mẫu cửa hiện nay. Mặt khác cửa sổ lá sách gỗ không thích hợp sử dụng trong nhà ở hiện đại, phong cách của ngôi nhà sẽ theo trường phái hơi hoài cổ một chút đòi hỏi gia chủ phải có gu cũng như dám thể hiện phong cách của mình.
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin