Tin HAY

Hướng dẫn tự thay bát hương mới tại gia đón tài lộc vào nhà

Theo thời gian bát hương thờ có thể trở nên cũ kỹ, bị hư hỏng, lúc này gia chủ nên thay bát hương mới trên bàn thờ gia tiên. Đây cũng là một nghi thức không còn xa lạ với những gia đình Việt, đặc biệt vào dịp cuối năm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thay bát hương mới đúng cách. Mời các bạn tham khảo bài viết: ''Hướng dẫn tự thay bát hương mới tại gia đón tài lộc vào nhà''

1. Thay bát hương mới vào tháng nào trong năm?

1.1. Có nên thay bát hương không?

Khi bát hương lâu ngày trở nên cũ kỹ, nứt vỡ thì việc thay bát hương mới là bắt buộc, việc làm này thể hiện sự kính trọng, biết ơn của các bậc làm con cháu dành cho gia tiên. Ngoài ra có thể thay bát hương cuối năm| thay bát hương thần tài| thay bát hương ngày ông công ông táo| hay thay bát hương ngày 23 tháng chạp. Tuy nhiên hành động này phải được thực hiện đúng cách, bài bản để gặp nhiều điều may mắn, tránh phạm vào những điều xấu, không tốt.

1.2. Có nên thay bát hương vào cuối năm

Sau một năm thờ cúng bát hương sẽ đầy, vụn tàn vương vãi không chỉ gây mất vẻ mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến tài vận gia chủ. Bát hương là nơi kết nối giữa người âm và người dương, thể hiện sự biết ơn, hiếu thảo, lòng thành kính đối bậc bề trên. Chính vì lẽ đó bát hương phải được giữ thật sạch để thể hiện sự kính trọng với thần linh, tổ tiên gia đình mình. Thay bát hương vào cuối năm là việc nên làm, ngoài ý nghĩa về mặt tâm linh, cảnh quan, hành động này còn giúp tránh việc cháy do tàn nhang. Vậy nên không chỉ có dịp cuối năm mà  thay bát hương vào ngày nào cũng đều có thể thực hiện được, miễn là có sự xem xét, khấn bái cẩn thận.

1.3. Có nên thay bát hương thần tài không?

Có nên thay bát hương thần tài bởi nếu bát hương đã hỏng, cũ kỹ thì đây là việc làm cần thiết để bàn thờ luôn được sạch sẽ, gia chủ an tâm. Trong thờ cúng việc tự ý hay vô ý di chuyển bát hương thần tài là vấn đề cấm kỵ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến công việc làm ăn buôn bán kinh doanh của gia đình, tài vận cũng từ đó bị ảnh hưởng. Thường thì việc thay bát hương do người lớn tuổi nhất trong nhà, hiểu biết về việc này và cần phải khấn bái cẩn thận.
 

2. Hướng dẫn chi tiết cách tự thay bát hương mới tại gia

Nếu như gia đình là người duy tâm, cẩn thận có thể nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cúng, họ là người am hiểu, thực hiện nhiều nên có nhiều kinh nghiệm và quen tay. Còn không gia chủ có thể tự tay thay bát hương gia tiền nhà mình, chỉ cần tỉ mỉ thực hiện tuần tự theo các bước sau và quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm, hướng thiện:
Bước 1: Làm sạch bát hương mới
Chuẩn bị một chiếc khăn sạch (khăn mới), chậu chuyên dụng lau dọn bàn thờ, rượu trắng.
Bước 2: Chuẩn bị tro cho bát hương mới
Dùng loại tro cho bát hương tại các cửa hàng bán đồ hàng mã. Không nên sử dụng nhiều quá dẫn đến dễ vương vãi ra ngoài, ít quá sẽ khó cắm hương. Nếu có điều kiện có thể cho các viên đá, ngọc quý chung vào với tro

Bước 3: Bốc tro vào bát hương mới
Đầu tiên rửa sạch tay bằng gừng và rượu mới tiến hành bốc tro. Cho lần lượt từng nắm và đếm theo thứ tự: Sinh - Lão - Bệnh - Tử, sao cho nắm cuối cùng rơi vào chữ sinh. Đơn giản hơn là số nắm tro vào bát là số chia cho 4 dư 1.
Bước 4: Đặt bát hương mới lên bàn thờ gia tiên
Thông thường trên bàn thờ sẽ có 3 bát hương theo hướng của người khấn sẽ là: chính giữa là bát hương thần linh, tay phải là bát hương gia tiên, bên tay trái là bát hương bà cô. Lưu ý sau khi bốc tro vào bát tiến hành đặt bát hương tại đúng vị trí ban đầu.
Bước 5: Chuẩn bị lễ vật thắp hương báo cáo
Lễ vật bao gồm một mâm hoa quả để báo cáo với bề trên. Không cần nhiều thứ, lựa chọn những quả chín vừa, tươi và rửa sạch bày trên bàn thờ. Tốt nhất là đặt tại vị trí trước bát hương. Thành tâm thắp 3 nén hương khấn vái và cắm vào mỗi bát hương một cây.

 

3. Những lưu ý khi xử lý, thay bát hương cũ

3.1. Thay bát hương cũ vào ngày nào?

Theo văn hóa thờ cúng tại Việt Nam, các gia đình thường thay bát hương mới vào những ngày cuối cùng của năm cũ. Điều này mang ý nghĩa xua tan những điều xui xẻo, không tốt của năm cũ, nhường chỗ cho những năng lượng tốt lành, may mắn trong năm mới.

Đôi khi với những lý do như bát hương cũ, nứt cần thay ngay, gia đình không thể nào chọn được ngày trong năm. Bạn có thể lựa chọn sau ngày 23 và trước đêm 30 Tết, thời điểm tốt nhất để thay bát hương cũ là ngày 23 tháng Chạp.

3.2. Làm những việc này khi thay bát hương cũ để đón tài lộc vào nhà

 • Khi chuẩn bị tro có thể mua sẵn tại các cửa hàng vào đó, kèm với đó là mua thất bảo ở tiệm vàng bạc, đá quý.
 • Làm sạch bát hương bằng rượu và gừng.
 • Bỏ thêm các vật phẩm như: thạch anh, đá quý giúp xua đuổi tà khí, mang lại vận may và tốt cho sức khỏe gia đình.
 • Ghi nhớ và đặt bát hương theo đúng vị trí ban đầu.
 • Mâm lễ chỉ cần đầy đủ những lễ vật cơ bản, thành tâm.
 • Theo như các chuyên gia phong thủy, có thể thay tro bằng hạt cát mịn. Tuy nhiên cát cần đảm bảo sạch sẽ, không lẫn tạp chất. Cát dùng bỏ vào phần bát hương nếu không sạch, có nhiều tà khí sẽ làm mất đi sự linh thiêng của thờ cúng. Cách này có một nhược điểm là khi cắm hương sẽ khá cứng, nên cân nhắc trước khi làm.

4. Chuyển bát hương sang bàn thờ mới

Việc chuyển bát hương sang bàn thờ mới cũng giống như việc chuyển nhà của những người đã khuất. Vì bàn thờ mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh, cho nên các hoạt động liên quan đến chuyển đi phải được thực hiện cẩn trọng và đúng cách.

4.1. Chuẩn bị lễ vật chuyển bát hương sang bàn thờ mới

 • Mâm ngũ quả
 • Hoa tươi
 • Nhang, đèn cầy
 • Vàng mã (nên ra tiệm vàng mã và hỏi họ bộ vàng mã chuyển bàn thờ).
 • Bộ tam sanh
 • Gà luộc
 • Xôi
 • Rượu, trà
 • Trầu cau

4.2. Thủ tục chuyển bát hương sang bàn thờ mới gồm những gì?

Bước 1: Bày mâm cúng trước bàn thờ.
Bước 2: Thắp nhang và thành tâm khấn vái.
Bước 3: Hóa vàng mã.
Bước 4: Chờ nhang tàn thì bái tạo, mang theo các đồ vật trên bàn thờ xuống.
Bước 5: Tiến hành quét bụi, lau dọn sạch sẽ bàn thờ, đồ thờ.

Bước 6: Cẩn thận xếp các đồ trên bàn thờ vào thùng và đóng gói chắc chắn.
Bước 7: Chuyển đến nhà mới, bài trí các đồ vật vào vị trí cũ.
Bước 8: Làm lễ nhập trạch nhà mới, mời tổ tiên về tại vị.
Bước 9: Lưu ý sau khi chuyển bàn thờ cần phải thắp nhang liên tục trong 1 tuần vì theo quan niệm dân gian là để tổ tiên quen với nhà mới.

Các bạn cần tuân thủ và làm theo: ''Hướng dẫn tự thay bát hương mới tại gia đón tài lộc vào nhà'' để mọi chuyện được diễn ra thuận lợi, đúng với tục lệ văn hóa tâm linh Việt Nam. Hi vọng bài viết giúp ích cho các bạn còn đang băn khoăn về chuyện thờ cúng tâm linh.
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin