Tin HAY

Kết cấu, bản vẽ thép sàn 1 lớp - thép sàn 1 lớp nằm trên hay dưới thép dầm?

Kết cấu thép là một trong những hạng mục quan trọng, cấu thành lên chất lượng, sự bền bỉ, chắc chắn của toàn bộ công trình. Do vậy những câu hỏi xoay quanh: ''Kết cấu, bản vẽ thép sàn 1 lớp - thép sàn 1 lớp nằm trên hay dưới thép dầm?'' luôn là một chủ đề nhận được sự quan tâm của đông đảo người làm nghề. Không chỉ vậy các bác chủ nhà cũng nên biết để có thể giám sát theo dõi quá trình làm của thợ, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

1. Kết cấu thép sàn 1 lớp

Kết cấu thép sàn 1 lớp là lớp kết cấu có khả năng chịu lực tải trọng trực tiếp cùng với dầm và cột làm phần đỡ cho thép sàn. Dầm có nhiệm vụ đỡ toàn bộ tải trọng bề mặt sàn, truyền tải trọng xuống cột. Cột tiếp tục truyền tải trọng xuống móng công trình.

Trên thực tế kết cấu thép sàn 1 lớp không được sử dụng phổ biến như kết cấu 2 lớp, tuy nhiên để bố trí thép sàn 1 hay 2 lớp đều phải có sự tính toán chính xác từ các kỹ sư công trình. Kết cấu thép sàn 1 lớp phù hợp với những hệ mái đơn giản, việc bố trí cũng rất quan trọng. Nếu có sai xót trong quá trình thi công rất có thể xảy ra những vấn đề như:
 • Sàn nhà bị sập, lún
 • Sàn biến dạng cong, uốn
 • Sàn bị nứt, gãy
 • Sàn nhà bị thấm dột nước mưa trong quá trình sử dụng.

2. Bản vẽ thép sàn 1 lớp

2.1. 3 tiêu chí bố trí thép sàn 1 lớp theo bản vẽ

Để có thể bố trí kết cấu thép sàn 1 lớp theo bản vẽ cần phải dựa vào khá nhiều vấn đề. Tuy nhiên có 3 vấn đề cơ bản không thể bỏ qua đó là:
 • Kích thước thép được sử dụng trong toàn bộ mặt sàn.
 • Kết cấu nhà sàn.
 • Tải trọng mặt sàn thi công bố trí.

2.2. Ứng dụng kết cấu thép sàn 1 lớp có đảm bảo chất lượng công trình?

Tùy thuộc vào hiện trạng, công trình thi công mà kỹ sư sẽ đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Hiểu đơn giản, thông thường kết cấu thép sàn sẽ có 2 lớp, một lớp thép chịu lực mômen âm và một lớp phía trên chịu lực mômen dương. Lớp thép dưới sẽ bố trí theo phương cạnh ngắn, vuông góc với thép chịu lực dọc. Điều này giúp đảm bảo tính chịu lực của công trình theo đúng tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng.

Đối với những công trình như nhà cấp 4, nhà một tầng vẫn có thể sử dụng kết cấu thép sàn 1 lớp nhưng với sự tính toán, giám sát của các chuyên gia. Trong trường hợp công trình xây dựng là nhà cao tầng, công trình công cộng, công trình lớn thì không nên áp dụng cách này có thể không đảm bảo an toàn sử dụng.

3. Thép sàn 1 lớp nằm trên hay dưới thép dầm

Thép sàn 1 lớp nằm trên hay dưới thép dầm chỉ là một kỹ thuật trong tổng thể quy trình lắp đặt, thi công thép sàn. Theo các chuyên gia hoạt động lâu năm trong nghề thì việc bố trí thép sàn 1 lớp nằm dưới thép dầm là không đúng tiêu chuẩn.

Công tác triển khải bản vẽ thi công sẽ khó khăn hơn bởi dễ xảy ra tình trạng thép đè, đẫm đạt lên nhau. Điều này ảnh hưởng đến thẩm mỹ toàn bộ mặt sàn bố trí thép và chi phí bố trí thép sàn 1 lớp. Do đó thép sàn 1 lớp nên nằm trên thép dầm để quá trình thi công diễn ra dễ dàng, đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế xây dựng.

4. Những lưu ý khi thi công thép sàn 1 lớp

Đây chỉ là những lưu ý dành cho người thợ thi công mà nó còn giúp cho chủ nhà dễ dàng giám sát, quản lỷ. Có thể dựa vào đó để xem xét trình độ tay nghề đã lành nghề, lâu năm chưa. Những lưu ý thi công thép sàn 1 lớp đó là:
 • Xác định vị trí nối và hình thức nối thép sàn: giúp cho việc tính toán khả năng chịu được đơn giản hơn, không làm phá hủy các cấu trúc tải trọng kết hợp thép sàn.
 • Kết hợp kết cấu thép sàn của bố trí dầm: Kỹ sư nên kết hợp giữa kết cấu sàn và thiết kế gác mái để không gặp phải tình trạng gây hư hại cho kết cấu thép.
 • Tuyệt đối không sử dụng thép rỗng, thép vuông: 2 loại thép này đều chịu tải không tốt, không đảm bảo an toàn.
 • Sử dụng thép tiêu chuẩn, chất lượng cao: Thép đạt chuẩn là loại thép có độ dẻo và độ cứng cao, không dễ khoan cắt.
 • Bố trí rõ ràng, chuẩn thiết kế: Ngoài việc bố trí thép sàn, tính toán lực truyền tải thì kỹ sư cần phải kiểm soát chặt chẽ tần số và độ rung lắc trong giai đoạn thi công.

Không thể phủ nhận sự cần thiết, vai trò của thép sàn đối với kết cấu cũng như chất lượng của toàn bộ ngôi nhà. Thi công kết cấu thép sàn 1 lớp theo đúng tiêu chuẩn thiết kế sẽ giúp công trình có tuổi thọ cao, bền bỉ theo năm tháng mang đến trải nghiệm tốt trong cuộc sống hàng ngày.
 
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin