Tin HAY

Lễ nhập trạch về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Sau khi hoàn thiện công trình việc đầu tiên trước khi dọn đến nhà mới đó là thực hiện nghi lễ nhập trạch. Mỗi ngôi nhà, vùng đất, khu vực đều có những vị thần linh cai quản. Do đó cần phải trình báo, xin phép các ngài để tương lai cuộc sống gia đình được bình an, may mắn, thần linh phù hộ. Bài viết lần này sẽ hướng dẫn các bạn: "Lễ nhập trạch về nhà mới cần chuẩn bị những gì?" để mọi việc được diễn ra thuận lợi.

1. Nhập trạch là gì?

1.1. Khái niệm nhập trạch nhà mới

Theo như từ điển Hán Việt: "nhập" có nghĩa là vào, "trạch" có nghĩa là nhà. Kết hợp 2 từ lại có nghĩa nhập trạch là lễ dọn vào nhà mới. Theo các chuyên gia phong thủy, lễ nhập trạch diễn ra thay cho lời xin phép, thông báo, đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa cai quản phần đất đó, cầu mong một tươi lai bình an, thuận lợi. Đây cũng là một nét văn hóa lâu đời được phát huy và mở rộng đến tận thời nay.

1.2. Lễ nhập trạch được tổ chức khi nào?

Lễ nhập trạch được tổ chức ngay sau khi quá trình thi công được hoàn thiện để gia đình có thể dọn đến chỗ ở mới. Nghi thức cầu mong sự bình an đến với gia đình, tương lai của ngôi nhà và những người sống trong ngôi nhà đó gặp thuận lợi, may mắn.
 

2. Nhập trạch nhà mới cần những gì?

2.1. Lễ nhập trạch gồm những gì?

Tùy thuộc vào văn hóa vùng miền, nhà đất hay chung cư sẽ có câu trả lời cho câu hỏi: nhập trạch cần những gì? Tuy nhiên điểm chung của mọi nghi lễ nhập trạch đó là lễ vật và mâm cúng (có thể biến tấu sao cho phù hợp văn hóa địa phương). Sau khi buổi lễ kết thúc có thể tiến hành thụ lộc cùng gia đình và những người được mời đến tham gia nghi lễ.

2.2. Chuẩn bị nhập trạch mâm cơm cúng nhà mới

Mâm lễ cúng nhập trạch bao gồm: mâm ngũ quả, hương hoa, mâm cơm cúng nhà mới. Kienthucnhaxinh đã tổng hợp cho các bạn chi tiết, đầy đủ nhất như sau:
 • 1 bình hoa tươi (hoa ly, hoa hồng, hoa cúc vàng,…).
 • Rượu gạo
 • Hương nhang
 • Nến hoặc có thể thay thế bằng đèn dầu
 • Trầu cau (chọn những lá trầu đẹp, không được rách, cau quả phải đẹp)
 • Bánh kẹo (1 đĩa lớn).
 • Gà trống luộc
 • Xôi (có thể xôi đậu xanh, xôi gấc).
 • Chè (có thể thay thế bằng cháo trắng hoặc cơm trắng).
 • Thịt heo quay (để nguyên miếng lớn).
 • Gạo tẻ.
 • Muối hạt sạch.
 • 1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc hoặc cua luộc và sắp xếp đẹp mắt).
 • Tiền vàng mã.

2.3. Lễ vật cúng nhập trạc h

Theo thủ tục cúng nhập trạch, các thành viên sẽ không được đi tay không vào nhà mà nhất định phải cầm trên tay những đồ vật may mắn. Ví dụ như: chổi, bếp, dầu ăn, tiền, gạo, muối, nước. Ngoài ra gia chủ cần mua sắm những lễ vật dưới đây:
 • Bếp than đặt ở chính giữa cửa chính.
 • Chiếu (thảm) trải nơi khấn vái.
 • Bàn thờ cùng các đồ thờ cúng.
 • Ấm siêu tốc và nồi cơm điện.
 • Các dụng cụ dọn dẹp nhà cửa.

2.4. Bài vân khấn lễ nhập trạch về nhà mới

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Kính lạy: Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.
Kính mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.
Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày... tháng... năm... Âm lịch.
Tín chủ con là:...
Ngụ tại:...
Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình:
Các ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.
Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.
Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.
Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo!

3. Lưu ý về lễ nhập trạch về nhà mới để buổi lễ diễn ra thuận lợi

3.1. Gạo muối cúng nhập trạch xong làm gì?

Gạo và muối sau khi cúng nhập trạch cần được giữ lại trong nhà để được phù hộ độ trì những điều tốt lành, may mắn. Công việc làm ăn thuận lợi, sức khỏe dồi dào.
Có thể mang muối và gạo đi rải trước cửa nhà trong ngày này để xua đuổi tà ma, mang tới những điều may mắn tốt đẹp. Sau ngày này nếu muối gạo ẩm mốc có thể mang thiêu hủy bình thường.

Việc rải gạo mang ý nghĩa bố thí cho chúng sinh, các vong vãng lai sẽ không quấy rầy cuộc sống sau này của gia chủ. Khi rải muối và gạo có thể trộn lẫn 2 loại hoặc để riêng. Rải thành 4 phương 8 hướng, vừa tung vừa niệm: “Nam Mô A Di Đà Phật, điều lành mang đến, điều dữ mang đi. Nam Mô A Di Đà Phật!”.

3.2. Nhập trạch có cần bàn thờ không?

Bát hương và bàn thờ là 2 điều bắt buộc trong lễ nhập trạch để cầu mong bề trên che chở, phù hộ cho gia đình khi về nhà mới. Không chỉ vậy bàn thờ sẽ cần những món đồ thờ cơ bản đảo bảo việc hương khói và dâng mâm cúng đúng cách. Do vậy ngay sau khi hoàn thiện nha gia chủ hãy chuẩn ngay bàn thờ và đồ thờ để thực hiện nghi lễ. Các trang thiết bị khác có thể sắm sửa sau khi đã dọn đến nhà mới.

3.3. Nhập trạch chưa có bát hương

Giống như bàn thờ, bát hương là một vật không thể thiếu trong ngày lễ nhập trạch. Bát hương vốn là cầu nối giữa người âm và người dương, nếu như bàn thờ không có bát hương thì mọi lần khẩu cầu, mong muốn đều khó thành, lời khẩn cầu không thể đến với thần linh, ông bà tổ tiên được. Vậy nên nếu chưa có bát hương thì không thể làm lễ nhập trạch được.
Ngoài bát hương, gia chủ có thể sắm thêm các vật phẩm thờ cúng phong thủy khác như: chóe thờ (3 cái đựng muối, gạo, nước), lọ hoa, đèn dầu, đèn thờ hoặc nến, ống hương, kỷ chén, nậm rượu...

Chắc hẳn các bạn đã nắm được ''Lễ nhập trạch về nhà mới cần chuẩn bị những gì?''. Chúc nghi lễ nhập trạch nhà mới của bạn diễn ra tốt đẹp, cuộc sống gia đình thuận lợi, bình an.
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin