Tin HAY

Mâm ngũ quả cúng làm nhà đầy đủ nhất 2022 giúp mang lại tài lộc

Mâm ngủ quả cũng làm nhà là lễ vật không thể thiếu trước khi thực hiện nghi lễ, dâng lên bề trên những hoa thơm trái ngọt để thể hiện lòng thành. Không chỉ người theo đạo hay không theo đạo đều tín ngưỡng và coi đó là một nghi thức truyền thống.

1. Ý nghĩa của mâm ngũ quả cúng làm nhà

Tên gọi và màu sắc của các loại trái cây, cách bày trí trên mâm thay cho lòng nguyện ước, lời cầu mong của gia chủ cho mọi việc may mắn, suôn sẻ. Mâm ngũ quả cúng làm nhà là phong tục truyền thống không đổi theo thời gian. Những loại quả tươi nhất, đẹp nhất sẽ được bày trí ngay ngắn chỉnh chu trên mâm.

1.1. Ý nghĩa của số 5 trong mâm ngũ quả cúng

5 loại trái cây trong mâm ngũ quả đại diện cho ngũ hành: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ, theo quan niệm Phương Đông ứng với các màu sắc: đen - đỏ - xanh - trắng - vàng. Ngoài ra số 5 còn mang ý nghĩa hướng đến sự cầu xin thần linh: Phúc - Quý - Thọ - Khang - Ninh, được xuất hiện trong khái niệm Ngũ Lâm Môn.

1.2. Ý nghĩa các loại quả trong mâm cúng làm nhà

Mỗi loại trái cây sẽ có những hình dạng đặc trưng tuy vậy hầu hết các loại quả đều có dạng hình cầu. Quả hình cầu mang ý nghĩa vẹn toàn, đầy đủ. Trái cây hình tròn, tươi mọng vỏ căng đại diện cho sự sung túc, sinh sôi, nẩy nở, tràn đầy sức sống.

2. 5 loại hoa quả để cúng làm nhà nhất định phải có

Nền văn hóa Việt Nam là sự dung hòa của 3 yếu tố tiếp thu, gìn giữ và sáng tạo, có ảnh hưởng lớn từ nền văn hóa Trung Hoa. Nét văn hóa này du nhập vào Việt Nam, được phát huy và gìn giữ đến thời nay. Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu của nghi thức này.


5 loại hoa quả để cúng làm nhà trong mâm ngũ quả:
  • Chuối (Đông Phương): Đại diện cho hành Mộc, mang lại sự ổn định, vững chắc.
  • Hồng đỏ (Nam Phương): Đại diện cho hành Hỏa, mang đến nhiều may mắn trong công việc làm ăn.
  • Bưởi (Trung Phương): Đại diện cho hành Kim tương ứng với vàng bạc, của cải, sự hoàn kim
  • Mận tím, hồng xiêm hoặc cái loại quả có màu sậm (Bắc Phương): Đại diện cho hành Thổ đại diện cho sự tin tưởng và phát triển.
  • Lê trắng (Tây Phương): Đại diện cho hành Thủy, tượng trưng cho sự hanh thông, thuận lợi, suôn sẻ.

3. Những loại trái cây không nên cúng để tránh điều cấm kỵ

3.1. Không cúng quả có gai nhọn, mùi nồng

Điển hình cho loại quả này là mít và sầu riêng. Không chỉ cúng làm nhà mà tất cả các nghi lễ đều nên tránh. Quả này mang ý nghĩa không tốt, gai nhọn sẽ phá vỡ sự an toàn, sức khỏe và bình an của gia chủ.

3.2. Trái cây đã quá chín

Chỉ nên chọn những loại trái vừa chín tới có màu sắc đẹp, tươi ngon để tỏ lòng thành kính. Đặc biệt lưu ý các quả như xoài, đu đủ, chuối... sẽ dễ bị hỏng trong thời tiết nóng.

3.3. Quả có mùi hắc & cay

Theo như quan niệm tâm linh, những quả như thế sẽ làm cuộc sống thêm gian khổ, phát sinh nhiều vấn đề không mong muốn. Trái đắng nên tránh được sử dụng do đây có thể là sự không tin trọng đối với bậc bề trên.

3.4. Trái cây, hoa quả giả

Hoa quả giả sẽ được hiểu là sự lừa dối, không coi trọng bề trên. Cúng không có lòng thành tâm sẽ không được phù hộ cũng như công việc không được thuận buồm xuôi gió.

3.5. Không cúng hoa quả bị dập

Điều tối kỵ của mâm ngũ quả cúng làm nhà đó là hoa quả bị dập, móm sinh ra những nguồn năng lượng tiêu cực ảnh hưởng đến vận may gia chủ. Thể hiện sự hời hợt không coi trọng các vị thần linh. Hoa quả cúng phải đẹp, chín vừa tới, tươi đẹp mắt.

Việc chuẩn bị mâm ngũ quả cúng làm nhà cần được chuẩn bị cẩn thận, không yêu cầu các lễ vật xa hoa nhưng hoa quả bày biện phải tươi và chỉnh chu. Và quan trọng nhất là sự tin tưởng, tôn thờ và tấm lòng thành kính đối với thần linh cầu mong quá trình hoàn thiện và cuộc sống của gia đình diễn ra thuận lợi gặp nhiều may mắn.
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin