Tin HAY

Chia sẻ nghi thức làm phép khởi công xây nhà giúp gia chủ thăng tiến

Nghi thức làm phép khởi công xây nhà là một việc quan trọng đối với gia chủ để xin phép thổ công cho hành động đụng chạm đất đai, cầu cho mọi chuyện diễn ra thuận lợi. Trong nét đẹp văn hóa Việt Nam điều này còn là một phong tục mang nhiều ý nghĩa. Sau đây Kienthucnhaxinh xin chia sẻ nghi thức làm phép khởi công xây nhà giúp gia chủ thăng tiến.

1. Ý nghĩa của việc làm phép khởi công xây nhà

Nghi thức làm phép cúng khởi công xây nhà chắc hẳn gia đình nào cũng phải làm ít nhất một lần. Mọi người đều ý thức được việc làm này rất quan trọng và không thể bỏ qua. Tuy vậy ý nghĩa thật sự của nghi thức này không phải ai cũng biết.

1.1. Nghi thức làm phép cúng khởi công xây nhà thay lời xin phép thổ địa, thần linh


Mỗi mảnh đất đều có một Thổ Địa cai quản trông coi, ngự trị. Mọi hành động trên mảnh đất dù lớn hay nhỏ mà không được thông báo đến ngài sẽ bị coi là không tôn trọng thánh thần. Chuẩn bị một mâm lễ vật cúng khởi công xây dựng, văn khấn kèm một tấm lòng thành thay cho lời thỉnh cầu, xin phép Thổ Thần cũng như mong muốn ngài phù hộ để việc xây dựng diễn ra thuận lợi, gặp nhiều may mắn.
Không ai là người muốn những chuyện không may xảy đến với gia đình mình, hơn nữa đây cũng là một phong tục, nét đẹp văn hóa có từ lâu đời cần được gìn giữ và phát huy.

1.2. Công việc xây dựng diễn ra thuận lợi, suôn sẻ

Sau phần thông báo, xin phép là lời cầu nguyện của chủ nhà về các công việc xây dựng trên mảnh đất được mưa thuận gió hòa, vạn sự như ý. Xây là tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc, hơn nữa ngôi nhà gắn bó với tương lai cả gia đình trong nhiều năm về sau. Do đó việc làm nhà cần diễn ra cẩn thận ở tất cả các công đoạn. Việc nguyện ước, mong muốn những điều tốt đẹp là lẽ thường tình. Chỉ cần bạn thành tâm cầu nguyện sẽ nhận được sự độ trì của các vị thần linh.

2. Nghi thức làm phép khởi công xây nhà cần chuẩn bị những lễ vật gì?

2.1. Chuẩn bị mâm lễ vật cúng khởi công xây nhà

Mâm lễ vật bao gồm: mâm trái cây cúng làm nhà (mâm ngũ quả cần có 5 loại quả khác nhau). Chọn 5 loại quả tròn chín vừa, tươi đẹp tùy thuộc vào tín ngưỡng mỗi vùng miền. 1 bộ tam sên để mâm cúng đấy đủ chỉnh chu. Và các lễ vật dưới đây:
 • Một con gà
 • Một đĩa muối
 • Một bát gạo
 • Một bát nước
 • Năm cái oản đỏ
 • Năm lễ vàng tiền
 • Một đĩa muối gạo
 • Một đinh vàng hoa
 • Nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc, lạng chè
 • Chín bông hoa hồng đỏ
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • Ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước
 • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng

2.2. Chia sẻ nghi thức làm phép khởi công xây nhà giúp gia chủ thăng tiến

Nghi thức làm phép khởi công xây nhà không quá cầu kỳ và phức tạp, sau khi chuẩn bị đủ lễ vật (có thể thay đổi một số thứ để phù hợp phong tục địa phương). Chủ nhà thực hiện theo các bước sau đây:
 • Đặt lễ vật tại vị trí khô ráo sạch sẽ nằm trên khu đất xây dựng.
 • Thắp hương và khấn theo văn khấn làm nhà.
 • Hương cháy được 2/3 thì gia chủ mang tiền vàng đi hóa.
 • Lấy muối và gạo rắc thành nhiều hướng.
 • Công đoạn quan trọng nhất thể hiện việc bắt đầu khởi công xây nhà: gia chủ lấy xẻng đào đất vài nhát tượng trưng.

3. Chọn ngày lành tháng tốt thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà


Không chỉ làm nhà mà bất cứ việc đại trọng nào cũng cần xem ngày, chọn giờ tốt bởi đây là tín ngưỡng, nét đẹp văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam. Chọn ngày lành tháng tốt thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà giúp gia chủ thăng tiến, cuộc sống gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Ngôi nhà mới cũng như bản mệnh tương lai của các thành viên trong gia đình.
Lựa chọn theo tuổi của người nam trong nhà cần tuân thủ những nguyên tắc phong thủy như theo năm, ngày, giờ động thổ xem đâu là thời điểm thích hợp nhất khi khởi công và cuộc sống diễn ra thuận buồm xuôi gió.

4. Văn khấn khởi công xây nhà đầy đủ nhất 2022

4.1. Văn khấn nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).
CON KÍNH LẠY:
- Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.
- Quan đương niên hành khiển năm Nhâm Dần 2022 Ngụy Vương Hành khiển, Mộc Tinh hành binh chi thần, Tiêu Tào phán quan.
- Ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương.
- Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.

Hôm nay, là ngày ...... tháng ...... năm 2022 (Âm lịch).
Tín chủ con là: ................................................... Tuổi: ..................
Hiện ngụ tại: ...................................................................................
Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu "cất nóc" thì đọc là "cất nóc", nếu "xây cổng" thì đọc là "xây cổng", nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ "tu sửa phương ..." đó ...) căn nhà ở địa chỉ: ....... ngôi Dương Cơ trụ trạch (nếu là phần mộ thì đọc là "ngôi Âm Cơ mộ phần") để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu (=> để làm nơi an ổn cho vong linh...). Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị Linh Thần, cúi mong soi xét và cho phép được động Thổ ("cất nóc", "xây cổng", "tu sửa phương..."). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng bày trên Linh Án, tín chủ con thành tâm kính mời:
- Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.
- Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.
- Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.
- Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin giáng lâm trước án chứng minh thọ hưởng. Và lai độ cho chúng con khởi công suôn sẻ, công việc tiến hành trôi chảy, người người đều đặng bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật, độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

4.2. Văn khấn mượn tuổi làm nhà 

Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Quan Đương niên. – Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.
Con là:……………. Ngụ tại:……………………
Hôm nay là ngày… tháng….năm….. , con thành tâm sắm lễ. Hôm nay con khởi tạo xây nhà ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ. Con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật


Trên đây là chia sẻ nghi thức làm phép khởi công xây nhà giúp gia chủ thăng tiến. Bạn hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng để buổi lễ diễn ra thuận lợi không gặp bất cứ thiếu sót nào nhé.

Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin