Tin HAY

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu gạch chịu lửa

Hiện nay, ở Việt Nam gạch chịu lửa được sử dụng khá phổ biến nhưng các doanh nghiệp trong nước chưa sản xuất được loại gạch này mà phải nhập từ nước ngoài về. Bài viết dưới đây, H88Ceramics sẽ hướng dẫn thủ tục nhập khẩu gạch chịu lửa chi tiết và chuẩn xác nhất để các bạn tham khảo.

1. Gạch chịu lửa là gì?

Gạch chịu lửa là loại gạch có khả năng chịu được nhiệt độ cao, thường sử dụng trong các lò nung, lò luyện kim, lò đốt rác. Chúng được làm từ các nguyên liệu có độ chịu lửa cao như đất sét, cao lanh, mullite,... xong đem nung ở nhiệt độ 1200 - 1300 độ C. Một số đặc tính nổi bật:

  • Khả năng chịu được nhiệt độ cao mà không bị biến dạng, nứt vỡ.
  • Có độ bền cơ lý lớn, không bị vỡ khi chịu tác động của lực.
  • Độ dẫn nhiệt thấp giúp cách nhiệt hiệu quả.
  • Có khả năng chống ăn mòn, không bị biến chất bởi các chất hóa học.
  • Đa dạng màu sắc, kích cỡ phù hợp cho các mục đích sử dụng khác nhau.
Gạch chịu lửa là loại gạch có khả năng chịu được nhiệt độ cao
Gạch chịu lửa là loại gạch có khả năng chịu được nhiệt độ cao

2. Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu gạch chịu lửa

Căn cứ Thông tư 21/2010/TT-BXD ngày 16/11/2010 về việc hướng dẫn chứng nhận công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng.

Căn cứ Thông tư 15/2014/TT-BXD về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về “sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng”, tại khoản 1.3 và 1.5. Phần I Thông tư 15/2014/TT-BXD quy định: Thủ tục nhập khẩu gạch chịu lửa như sau:

2.1. Chuẩn bị hồ sơ hải quan

Đầu tiên, doanh nghiệp cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ theo quy định để nộp cho bên hải quan, bao gồm:

  • Tờ khai hải quan theo mẫu quy định: Khai đầy đủ, chính xác các thông tin về hàng hóa, người khai hải quan, phương thức vận tải,...
  • Hóa đơn thương mại: Phát hành bởi nhà sản xuất hoặc nhà xuất khẩu gạch chịu lửa, ghi rõ các thông tin về hàng hóa, giá cả,...
  • Chứng từ vận tải: Các loại giấy tờ chứng minh việc vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam. Có thể là vận đơn, giấy chứng nhận vận chuyển hàng hóa.
  • Giấy chứng nhận chất lượng (nếu có): Giấy tờ chứng minh chất lượng của gạch chịu lửa, được cấp bởi tổ chức có thẩm quyền của nước xuất khẩu.
  • Chứng nhận hợp quy (nếu có): Giấy tờ chứng minh gạch chịu lửa phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, do tổ chức chứng nhận hợp quy được Bộ Xây dựng chỉ định cấp phép.
Chuẩn bị hồ sơ và nộp cho Chi cục Hải quan nơi nhập khẩu gạch chịu lửa
Chuẩn bị hồ sơ và nộp cho Chi cục Hải quan nơi nhập khẩu gạch chịu lửa

2.2. Khai hải quan

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ thì đem nộp tại Chi cục Hải quan nơi hàng hóa nhập khẩu. Chi cục Hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ hải quan và hàng hóa. Nếu hồ sơ hợp lệ, đáp ứng các quy định thì Chi cục Hải quan sẽ thông quan hàng hóa. Doanh nghiệp vận chuyển hàng về kho bảo quản và báo cho bên kiểm định lịch xuống kho lấy mẫu thử nghiệm.

2.3. Kiểm tra chất lượng

Gạch chịu lửa nhập khẩu thuộc đối tượng kiểm tra chất lượng, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục kiểm tra chất lượng theo đúng quy định của pháp luật. Tiếp theo, Trung tâm chứng nhận hợp quy đem so sánh kết quả kiểm nghiệm với Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng của sản phẩm. 

2.4. Thông quan lô hàng

Trường hợp kết quả kiểm nghiệm với Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng của sản phẩm phù hợp sẽ cấp chứng thư cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp đem chứng thư nộp cho hải quan để thông quan lô hàng gạch chịu lửa và rút tờ khai.

2.5. Thanh toán thuế và phí

Doanh nghiệp phải nộp thuế và phí nhập khẩu theo quy định. Hiện mặt hàng gạch chịu lửa có mã HS: 6902.90.00 với mức thuế suất nhập khẩu là 10%. 

Nộp thuế phí nhập khẩu gạch chịu lửa theo quy định
Nộp thuế phí nhập khẩu gạch chịu lửa theo quy định

3. Những điều cần lưu ý khi nhập khẩu gạch chịu lửa

Ngoài việc nắm rõ thủ tục, quy định nhập khẩu gạch chịu lửa thì doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

Thứ nhất, Gạch chịu lửa là hàng hóa có yêu cầu cao về chất lượng nên hãy chọn nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Một nhà cung cấp uy tín cần có kinh nghiệm sản xuất gạch chịu lửa lâu năm, hệ thống quản lý chất lượng tốt và giấy chứng nhận chất lượng đầy đủ.

Thứ hai, Cần kiểm tra chất lượng gạch chịu lửa trước khi nhập khẩu, đảm bảo đáp ứng tất cả những yêu cầu kỹ thuật bằng phương pháp trực quan, cơ lý và hóa học. Hoặc doanh nghiệp có thể liên hệ với các tổ chức kiểm định uy tín để được họ tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Thứ ba, Đối với một số loại gạch chịu lửa, doanh nghiệp cần xin giấy phép nhập khẩu từ Bộ Xây dựng. Hãy liên hệ trực tiếp tới Bộ Xây dựng để được hướng dẫn về thủ tục xin giấy phép nhập khẩu đầy đủ và chính xác nhất.

Thứ tư, Gạch chịu lửa thuộc đối tượng chịu thuế nhập khẩu theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp cần tính toán chi phí thuế và phí nhập khẩu nhằm đảm bảo tính khả thi của hoạt động nhập khẩu.

Cần thực hiện đúng thủ tục và đóng thuế nhập khẩu gạch chịu lửa đầy đủ
Cần thực hiện đúng thủ tục và đóng thuế nhập khẩu gạch chịu lửa đầy đủ

Trên đây là thủ tục nhập khẩu gạch chịu lửa và một số lưu ý quan trọng khi tiến hành. Mong rằng, sẽ giúp các bạn thêm kiến thức để quá trình nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và đúng quy định pháp luật.

Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin