Giải đáp về đổ mái bê tông bao nhiêu ngày thì xây được, bao tiền 1m2

28/06/2024

Bê tông loại vật liệu chính quyết định kết cấu, sự chắc chắn và an toàn của ngôi nhà. Công tác bảo dưỡng giữ ẩm cho bê tông được đặt lên hàng đầu để đảo bảo quá trình thi công lẫn sử dụng an toàn. Vậy đổ mái bê tông bao nhiêu ngày mới được xây, bao tiền 1m2 để ngôi nhà vừa có tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Mục lục bài viết

  1. Đổ mái bê tông bao nhiêu ngày mới được xây?

  1.1. Đổ mái bê tông bao lâu có thể xây tiếp?

  Không có câu trả lời chính xác tuyệt đối cho câu hỏi: đổ mái sau bao lâu thì xây tiếp. Tuy nhiên người chủ nhà và đội thi công cần nắm được 2 quy tắc sau đây để chất lượng bê tông được hoàn thiện tốt nhất:

  • Việc tháo dỡ cốp pha được thực hiện khi và chỉ khi bê tông đạt sức bền vật liệu tối đa, kết cấu công trình ổn định. Thời điểm từ 20 đến 30 ngày sau khi đổ bê tông trong điều kiện thời tiết bình thường từ 20 đến 30 độ C được cho là thích hợp nhất để làm việc này. Nếu công trình không yêu cầu về tiến độ có thể để lâu hơn để độ cứng bê tông càng cao.
  • Chú ý sau khi tháo dỡ cốp pha, bê tông mới đạt đến cường độ chịu tải tĩnh (trọng lượng của bản thân nó) và cần một thời gian nữa mới có thể chịu tải thêm đồ đạc và thiết bị khác. Do vậy nếu tiến độ công việc không cho phép nên sử dụng thêm các cấu kiện chống đỡ thay thế như gỗ hoặc kim loại.

  1.2. Đổ mái bê tông bao lâu có thể tiến hành bảo dưỡng

  Bảo dưỡng mái bê tông là quá trình cung cấp lượng nước vừa đủ nhằm duy trì độ ẩm cho xi măng mục đích để quá trình thủy hóa đạt hiệu quả cao nhất. Tránh tình trạng bê tông bị khô, nứt dẫn đến chất lượng bê tông không đảm bảo. Ở nhiệt độ thông thường từ 20 đến 30 độ C thì sau 4 tiếng kể từ khi đổ mái, người thợ phải dùng bạt phủ toàn bộ bề mặt sàn để tránh ánh nắng trực tiếp làm trắng bề mặt bê tông.

  Quá trình bảo dưỡng mái bê tông diễn ra như sau:

  • Trong vòng 1 tuần đầu, cung cấp lượng nước vừa đủ sao cho bề mặt bê tông luôn ẩm, không để mặt bê tông khô hạn. Thời gian này đòi hỏi chủ và thợ phải tưới nước thường xuyên và đều đặn. Chỉ cần quên một thời gian rất có thể sàn mái có thể bị nứt, gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ và tuổi thọ mái ảnh hưởng đến tuổi thọ cả một ngôi nhà. Lưu ý thời gian này bê tông khá mềm nên việc cấp ẩm phải làm cẩn thận, tránh tưới hoặc dùng vòi trực tiếp lên có thể sỏi mòn bề mặt tạo những vết lồi lõm. Cách tốt nhất là phun sương 3 giờ/1 lần vào ban ngày, ban đêm là tối thiểu 1 lần.
  • Từ ngày thứ 8 cường độ cấp ẩm là 3 lần/ngày vào các buổi sáng - trưa - tối, có thể tăng lên hay giảm đi tùy thuộc điều kiện thời tiết mưa hay nắng. 1 điều quan trọng nữa đó là nước dùng để bảo dưỡng bê tông phải là nước sạch không có váng, không màu, độ pH nằm trong khoảng 4 đến 12,5 là hợp lý.

  2. Đổ mái nhà dày bao nhiêu

  2.1. Đổ mái bê tông dày bao nhiêu?

  Ngoài câu hỏi: đổ mái nhà bao nhiêu ngày dỡ cốt pha thì đổ mái bê tông dày bao nhiêu cũng phần nào quyết định đến thẩm mỹ và kết cấu kỹ thuật của ngôi nhà. Mái nhà là phần trên cùng của công trình có vai trò che mưa che nắng và dồn toàn bộ khối lượng bản thân xuống khung thân và móng nhà. Do đó nếu mái mỏng quá sẽ không đảm bảo yếu tố kỹ thuật, ngược lại mái dày quá thì phần khung và móng phải chịu tải trọng nặng. Trong điều kiện tự nhiên hoàn toàn bình thường thì độ dày mái nhà từ 10-15cm được cho là hợp lý.

  2.2. Đổ mái nhà có phải cúng không?

  Văn hóa thờ cúng nói chung và cúng trong xây dựng nhà cửa nói riêng đã có từ rất lâu đời mang giá trị tâm linh cao. Những gì thuộc về tâm linh thì chúng ta vẫn nên "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" để quá trình hoàn thiện ngôi nhà được thuận lợi, suôn sẻ, gia đình gặp nhiều may mắn bình an trong cuộc sống sau này.

  3. Đổ mái bằng bao nhiêu tiền 1m2

  Có rất nhiều yếu tố cấu thành lên giá trị của sản phẩm. Thông thường nếu chỉ xây dựng phần thô, giá đổ mái bê tông sẽ rơi vào khoảng 3.200.000 đồng/m2. Gói hoàn thiện sẽ từ 4.700.00 đ/m2 đến 5.900.000 đ/m2 con số này tùy thuộc vào giá của vật liệu tại thời điểm xây dựng và mức độ yêu cầu của chủ nhà từ cơ bản, tiêu chuẩn, cao cấp...

  Ngoài ra bạn có thể ước lượng tổng giá thành của mái nhà mình theo công thức:

  • Mái bê tông cốt thép được tính bằng 50% tổng diện tích xây dựng.
  • Mái tôn tính bằng 30% tổng diện tích ngôi nhà.
  • Riêng mái Thái sẽ là 70% đến 100% diện tích.


  Như vậy các bạn đã có lời giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi đổ mái bao lâu thì xây tiếp? Việc quan tâm đến chất lượng mái bê tông là hết sức cần thiết bởi nó không chỉ liên quan đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình, an toàn xây dựng lẫn sử dụng.

  Quay về trang trước Lên đầu trang

  BÀI VIẾT KHÁC

  Mâm ngũ quả cúng làm nhà đầy đủ nhất 2022 giúp mang lại tài lộc

  Mâm ngũ quả cúng làm nhà đầy đủ nhất 2022 giúp mang lại tài lộc

  28/06/2024

  Mâm ngủ quả cũng làm nhà là lễ vật không thể thiếu trước khi thực hiện nghi lễ, dâng lên bề trên những hoa thơm trái ngọt để thể hiện lòng thành. Không chỉ người theo đạo hay không theo đạo đều tín ngưỡng và coi đó là một nghi thức truyền thống.

  Chia sẻ nghi thức làm phép khởi công xây nhà giúp gia chủ thăng tiến

  Chia sẻ nghi thức làm phép khởi công xây nhà giúp gia chủ thăng tiến

  28/06/2024

  Nghi thức làm phép khởi công xây nhà là một việc quan trọng đối với gia chủ để xin phép thổ công cho hành động đụng chạm đất đai, cầu cho mọi chuyện diễn ra thuận lợi. Trong nét đẹp văn hóa Việt Nam điều này còn là một phong tục mang nhiều ý nghĩa. Sau đây Kienthucnhaxinh xin chia sẻ nghi thức làm phép khởi công xây nhà giúp gia chủ thăng tiến.

  Lễ cất nóc nhà (Toàn bộ về văn khấn, mâm cúng, cúng ở đâu) chi tiết

  Lễ cất nóc nhà (Toàn bộ về văn khấn, mâm cúng, cúng ở đâu) chi tiết

  28/06/2024

  Mái nhà hay phần nóc là một bộ phận cực kỳ quan trọng cấu thành lên ngôi nhà. Do đó việc thiết kế, nghi thức cúng bái là điều mà rất nhiều người quan tâm. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện: "Lễ cất nóc nhà (Toàn bộ về văn khấn, mâm cúng, cúng ở đâu) chi tiết" để các bạn có những kiến thức chuẩn bị chu đáo nhất cho việc trọng đại này.

  Cúng động thổ (Chi tiết bài cúng, văn khấn, mâm cúng, lễ vật)

  Cúng động thổ (Chi tiết bài cúng, văn khấn, mâm cúng, lễ vật)

  27/06/2024

  Nghi lễ quan trọng để ngôi nhà mới được khởi công xây dựng mưa thuận gió hòa, cuộc sống gia chủ bình an, thuận lợi đó là cúng động thổ. Nghi thức này đã được xuất hiện từ lâu đời và vẫn được lưu truyền, phát huy cho đến ngày nay. Bài viết lần này chúng tôi sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết liên quan đến cúng động thổ (Chi tiết bài cúng, văn khấn, mâm cúng, lễ vật).

  Kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho gia đình

  Kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho gia đình

  27/06/2024

  Cửa thông gió nhà vệ sinh là một thiết bị vô cùng quan trọng giúp không gian thông thoáng, khô ráo hạn chế tối đa được các vi khuẩn có hại. Tuy vậy kích thước cửa thông gió WC tiêu chuẩn là bao nhiêu vẫn là thắc mắc của nhiều người. Kích thước cửa thông gió như nào để vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, thuận tiện đủ tiêu chuẩn thiết kế? Nếu quan tâm, mời bạn đọc tham khảo nội dung dưới đây.

  Cửa phòng vệ sinh (Chi tiết về kích thước và phong thủy 2022)

  Cửa phòng vệ sinh (Chi tiết về kích thước và phong thủy 2022)

  27/06/2024

  Nhà vệ sinh là phòng chứ năng không thể thiếu trong mỗi gia đình phục vụ nhu cầu tối thiểu của con người. Mặc dù có diện tích không lớn nếu so với tổng thể ngôi nhà nhưng việc thiêt kế, vị trí đặt lại rất quan trọng để không phạm vào những điều đại kỵ. Kích thước cửa phòng vệ sinh (cửa chính, cửa sổ...) cũng là một từ khóa nhận được nhiều sự quan tâm. Cửa phòng vệ sinh (Chi tiết về kích thước và phong thủy 2022) sẽ là chủ đề của bài viết lần này.