Tin HAY

Lễ cất nóc nhà (Toàn bộ về văn khấn, mâm cúng, cúng ở đâu) chi tiết

Mái nhà hay phần nóc là một bộ phận cực kỳ quan trọng cấu thành lên ngôi nhà. Do đó việc thiết kế, nghi thức cúng bái là điều mà rất nhiều người quan tâm. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện: "Lễ cất nóc nhà (Toàn bộ về văn khấn, mâm cúng, cúng ở đâu) chi tiết" để các bạn có những kiến thức chuẩn bị chu đáo nhất cho việc trọng đại này.

 1. Tìm hiểu lễ cất nóc nhà

1.1. Cất nóc nhà là gì?

Nguồn gốc của lễ cúng cất nóc hay ngày cất nóc nhà bắt nguồn từ Âu Mỹ chứ không phải từ Trung Hoa như mọi người thường nghĩ. Đây là một nghĩ lễ quan trọng khi xây dựng nhà cửa. Lễ cất nóc là gì? được hiểu đơn giản là ngày gác thanh giữa của nóc nhà trường hợp mái chéo và có kèo. Đối với nhà ở hiện nay lễ cất nóc có thể hiểu là công đoạn đổ bê tông sàn mái ngôi nhà.

1.2. Ý nghĩa của nghi lễ cất nóc nhà

Giống như khởi công xây dựng, lễ nhập trạch thì lễ cất nóc cũng có ý nghĩa cầu mong công việc diễn ra thuận lợi, tương lai sau này của những người trong nhà diễn ra may mắn, bình an. Là một trong những nét văn hóa, nét đẹp có từ lâu đời từ thời ông cha ta vẫn được lưu giữ và mở rộng đến tận bây giờ.
Lễ cất nóc nhà thay cho lời thông báo, xin phép thần linh, thổ công về việc xây dựng nhà cửa. Các ngài sẽ hiểu được tấm lòng thành kính của gia chủ và phù hộ độ trì cho gia đình.

Với những công trình lớn như dự án chung cư, khách sạn, nhà cao tầng, lễ cất nóc còn mang nhiều lớp ý nghĩa như:

 • Đối với người thường xuyên làm việc tại công trường luôn luôn cầu mong sự bình an.
 • Sự chu đáo, cẩn thận của nhà đầu tư dự án. 
   
 • Công trình diễn ra an toàn, suôn sẻ gặp nhiều may mắn.
 • Cũng là một cách để xây dựng và quảng bá thương hiệu trên thị trường.
 • Tạo dựng niềm tin, sự an tâm của khách hàng.

1.3. Cất nóc nhà có phải cúng không? 

Bất kể những nghi lễ trong xây dựng nào cũng đều mang một ý nghĩa tâm linh và đều có chung một mong muốn đó là giai đoạn thi công cũng như cuộc sống gia đình sau này thuận lợi, bình an. Như vậy chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà bằng cả tấm lòng thành và sự thành kính sẽ mang lại điều may mắn, an tâm cho tương lai của các thành viên trong ngôi nhà.

1.4. Cúng cất nóc ở đâu?

Cúng cất nóc nhà, mâm cúng cất nóc nhà đặt ở đâu để mang lại tài lộc, bình an cho gia chủ? Mâm cúng cất nóc nhà sẽ được đặt tại nơi khô ráo sạch sẽ ngay trên vị trí khu đất xây dựng cũng là một cách thể hiện sự kính trọng của mình đối với  các bậc thần linh.
 

2. Lễ cất nóc gồm những gì? 

2.1. Sắm lễ cúng cất nóc nhà

Lễ cúng cất nóc nhà gồm những gì:
 • Mâm đồ mặn: 1 con gà luộc hoặc heo quay, 1 dĩa xôi hoặc bánh chưng và các món mặn khác tùy thuộc vùng miền.
 • Một đĩa muối, gạo và chén nước.
 • 5 chum rượu, 5 chén trà khô, 1 bao thuốc lá.
 • Năm cái oản đỏ, mâm trầu cau.
 • Một mâm ngũ quả cúng cất nóc và chín bông hoa (màu đỏ)
Đây là các lễ vật cơ bản phục vụ sắm lễ cất nóc, bạn có thể thay đổi một số đồ cúng cất nóc nhà theo điều kiện chuẩn bị, phong tục tập quán. Ngoài ra bộ quần áo thần linh, đinh vàng, tiền vàng... bán tại các cửa hàng đồ cúng có thể bổ sung để hoàn thiện mâm lễ vật cúng cất nóc.

2.2. Văn khấn lễ cúng cất nóc nhà

Để cho ngôi nhà được trường tồn theo thời gian, được thần linh tứ phương phù hộ bạn có thể in bài cúng cất nóc nhà mới ra giấy để không gặp vấn đề trong quá trình tiến hành, nghi lễ được diễn ra tốt đẹp. Nội dung bài khấn cúng cất nóc nhà như sau:
Nam mô a di đà phật! (3 lần)
Con lạy chín phương tám hướng, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu thổ chư vị tôn thần.
Con kính lạy quan Đương niên.
Con kính lạy các tôn thần bản xứ. 
Tín chủ con là:………………………………………………………………………………………………
Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………………………
Hôm nay là ngày………………..tháng…………………….Năm…………………………………….
Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: vì tính chủ con khởi tạo…………………… Cất nóc căn nhà ở địa chỉ: ………………….. ngôi dương cơ trụ để làm nơi cư trú cho gia đình con cháu. 
Nên chọn ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị thần linh,cúi mong soi xét cho phép được cất nóc nhà. 
Tín chủ con thành tâm kính mời: 
Ngài kim niên đường cai thái tuế chí tôn chí đức tôn thần. 
Ngài bán cảnh thành hoàng chư vị đại vương. 
Ngài bản xứ thần linh thổ địa.  
Ngài Định phúc Táo quân.
Các ngài địa Chúa Long mạch tôn thần và các vị thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con vạn sự tốt lành, âm dương phù trợ, sở nguyện tòng tâm. 
Tín chủ con xin phổ cáo với các tiền chủ, hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo, phụ mộc, phản phất quanh khu vực này, xin các vị tới đây thụ hưởng lẽ vật, phù trợ, công việc chóng lành, vạn sự như ý.
Chúng con thành tâm, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di đà phật

 2.3. Văn khấn cất nóc đổ mái

Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy quan Đương niên.
– Con kính lạy các tôn thần bản xứ.
Tín chủ (chúng) con là: ……………………
Ngụ tại: ………………………………………
Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……
Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.
Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.
Tín chủ con thành tâm kính mời:
Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.
Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.
Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.
Ngài Định phúc Táo quân.
Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.
Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật

3. Những lưu ý khi tiến hành nghi lễ cất nóc nhà

Để buổi lễ được diễn ra thuận lợi, ngoài việc chuẩn bị mâm lễ vật, bài văn khấn. Gia chủ cũng nên chọn ngày lành tháng tốt, giờ đẹp hợp tuổi để mọi thứ trở nên hoàn hảo nhất. Nếu gia chủ làm nhà vào năm không tốt có thể mượn tuổi của người khác miễn sao không vào ngày xấu, xung khắc còn nếu hợp tuổi hợp mệnh thì càng tốt.

Theo dõi thời tiết cũng là một việc nên làm, chỉ một cơn dông bao cũng làm mọi công sức chuẩn bị của bạn trở nên vô nghĩa, hơn nữa tâm trạng của những người có mặt trong buổi lễ sẽ dễ cảm thấy bất an do không được tự nhiên ủng hộ.
Quần áo trang phục cần chỉnh tề ngay ngắn, không cười nói trong lúc làm lễ. Hạn chế đưa trẻ con đến buổi lễ bởi chúng có thể gây mất trật tự, nô đùa dẫn đến đổ vỡ đồ cúng lễ cất nóc, điều này là không tốt.
Bất kỳ thiếu xót trong nghi lễ đều mang lại cảm giác bất an, hãy chuẩn bị thật tỉ mỉ và chu đáo để buổi lễ diễn ra một cách tốt đẹp.

Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích giúp cho việc chuẩn bị
mâm lễ cúng cất nóc nhà và bài cúng lễ cất nóc nhà tránh khỏi những thiếu sót. Hãy thực hiện nghi lễ một cách trang nghiêm, tránh tiếng ồn, mất trật tự trong quá trình làm lễ và để ý đến thời tiết để công việc diễn ra thuận lợi.  
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin