Tin HAY

Lễ cúng đổ móng nhà [Văn khấn, lễ vật, mâm cúng] đầy đủ nhất

Xây nhà là một điều vô cùng quan trọng và mang ý nghĩa về mặt tâm linh. Do đó ở giai đoạn làm móng chủ nhà sẽ thực hiện lễ cúng đổ móng nhà [Văn khấn, lễ vật, mâm cúng] cầu cho mọi chuyện được diễn ra suôn sẻ. Không chỉ vậy thờ cúng còn là một trong những nét văn hoa lâu đời của mọi người dân Việt.

1. Lễ cúng đổ móng nhà đơn giản nhất

Sắm đồ lễ đổ móng tại các vùng miền sẽ có sự khác nhau đôi chút, tuy nhiên sự khác biệt này là không nhiều. Các món lế vật đều rất đơn giản, dễ kiếm bởi lễ vật không yêu cầu xa hoa, cầu kỳ. Cái chính nằm ở tầm lòng và sự thành tâm cầu khấn thần linh.

Sắm lễ đổ móng nhà bao gồm:
 • Một con gà luộc (đầu heo quay hoặc heo sữa quay đều được)
 • Một bộ tam sên
 • Một mâm ngũ quả
 • Một cặp đèn cầy
 • Giấy sớ, lễ tiền vàng cúng đổ móng nhà
 • Một đĩa gạo
 • Một đĩa muối
 • Một đĩa trầu cau ( quả cau lá trầu bình thường hoặc trầu cau đã têm đều được)
 • Xôi, chè, cháo trắng
 • Rượu trắng
 • Nước suối
 • Bánh, kẹo, trà, thuốc lá,…
 • Nhang, hương cúng
 • Một lọ hoa tươi lớn
Nếu bạn không có điều kiện để sắm sửa lễ vật cúng đổ móng nhà kể trên, chỉ cần sắm sửa đầy đủ những lễ vật cơ bản, quan trọng nhất vẫn ở lòng thành. Thần linh và thổ công sẽ chứng.
 

2. Văn khấn nôm đổ móng nhà

2.1. Văn khấn đổ móng nhà

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật bày mâm cúng đổ móng nhà thì việc tiếp theo đó là học văn khấn. Văn khấn đổ móng nhà tương đối dài và khó nhớ, nếu bạn chưa quen hãy in ra giấy để không bị sai xót:

Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần
Con kính lạy quan Đương niên
Con kính lạy các tôn thần bản xứ.
Tín chủ (chúng) con là: ………
Ngụ tại: ………
Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……
Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. đổ móng căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.
Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ đổ móng.
Tín chủ con thành tâm kính mời:
Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần,
Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương,
Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa,
Ngài Định phúc Táo quân,
Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.
Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật


2.2. Đổ móng nhà có cần cúng không?

Đây là câu hỏi của nhiều người khi bắt đầu xây nhà. Trên thực tế không có bắt buộc nào về việc đổ móng nhà cần cúng, tuy nhiên đây là vấn đề tâm tinh. Người xưa có câu: "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Thờ cúng cũng là nét đẹp văn hóa lâu đời, chúng ta nên gìn giữ và phát huy.
 

3. Đổ móng nhà gặp trời mưa tốt hay xấu? 

3.1. Đổ móng nhà gặp trời mưa

Không có câu trả lời chính xác cho việc đổ móng nhà gặp trời mưa là đúng hay là sai. Xét về quan niệm phong thủy, mưa là khởi nguồn của sự sống, sinh sôi nảy nở... Đổ móng nhà gặp mưa là báo hiệu của một điều lành, khởi đầu thuận lợi, gia chủ không cần lo lắng về điều này.

Tuy nhiên trên thực tế nếu mưa to có thể gây rỗ bề mặt bê tông, thay đổi tỷ lệ xi măng và nước gây ảnh hưởng đến kết cấu và cường độ của ngôi nhà. Do vậy tùy thuộc vào thời điểm và lượng nước mưa có đảm bảo 2 yếu tố kể trên hay không mới có câu trả lời cho câu hỏi này.

 

3.2. Đá thạch anh đổ móng nhà

Đá thạch anh là khoáng thạch được hình thành rất lâu trong tự nhiên, không chỉ vậy nó còn đem lại rất nhiều giá trị về xây dựng như:
 • Tạo sự gắn kết bền vững: Đá thạch anh có độ cứng cao, hạn chế tối đa việc sụt lún nền.
 • Thu hút vượng khí, tài lộc: Nguồn năng lượng đá thạch anh lớn mang lại những điều may mắn, cản trở những điều xấu đến với gia đình.
 • Tiết kiệm chi phí xây dựng: Sử dụng đá thạch anh rải móng nhà sẽ giúp giảm chi phí xây dựng do đá có giá thành thấp và hợp lý.

4. Đổ móng nhà bao lâu thì xây được?

4.1. Thời gian tháo dỡ cốp pha móng nhà đúng yêu cầu kỹ thuật

Để ngôi nhà bền đẹp, không bị nứt, lún theo thời gian. Ngoài việc chọn bê tông thì việc thời gian dỡ cốp pha là vô cùng quan trọng. Chỉ được tháo cốp pha khi bê tông đã đủ độ cứng, độ bền và sự ổn định. Thời gian đẹp nhất để tiến hành xây nhà đó là 4 tuần kể từ ngày đổ móng, tuy nhiên nếu tiến độ công trình gấp rút có thể tháo cốp pha từ tuần thứ 3. Cần kiểm tra kỹ lưỡng để tránh xảy ra các vấn đề nghiêm trọng khác. Nhiệt độ lý tưởng để tháo cốp pha khoảng trên dưới 30 độ C.

Trường hợp phải rỡ cốp pha sớm cần có biện pháp xử lý phù hợp từ Kiến Trúc Sư để đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng, không gây sụp đổ công trình

4.2. Công tác bảo dưỡng bê tông móng nhà

Hạn chế va đập gây ảnh hưởng đến chất lượng như bị vỡ, nứt. Bê tông móng khô sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sức chịu tải của ngôi nhà, bề mặt bê tông xuất hiện rỗ, nứt. Do đó cần giữ ấm cho bê tông ở độ ẩm cần thiết để bê tông đạt độ cứng tối đa.
Công đoạn tưới nước bê tông phải diễn ra đều dặn trong vòng 1 tuần sau khi đổ móng đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Mỗi ngày tưới 3 giờ 1 lần, ban đêm 1 Lần. Thời gian từ 14 đến 18 phải phải tưới ít nhất 3 lần mỗi ngày mỗi đêm. Nếu muốn giữ độ ẩm được lâu hãy sử dụng bao tải rơm phủ lên trước khi tưới nước, các tấm này sẽ che đậy kín đề mặt bê tông.

Trên đây là bài viết: Lễ cúng đổ móng nhà [Văn khấn, lễ vật, mâm cúng] đầy đủ nhất, chúc các bạn thuận lợi, suôn sẻ trong việc việc hoàn thànhn gôi nhà của mình.
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin