Tin HAY

Đổ mái nhà [Văn khấn, lễ vật, mâm cúng] đầy đủ nhất

Đổ mái nhà [Văn khấn, lễ vật, mâm cúng] là một nghi lễ quan trọng trong xây dựng và gần như là bất buộc để việc làm nhà được như mong muốn theo quan điểm tâm linh. Lễ đổ mái nhà là công đoạn báo cáo với Trời Đất và Thổ công rằng việc xây nhà đã hoàn tất tốt đẹp.

1. Lễ đổ mái nhà gồm những gì?

1.1. Lễ cúng đổ mái nhà tầng 1


Lễ đổ mái nhà tầng 1 không cần xa hoa cầu kỳ, tuy vậy vẫn phải tươm tất những thứ cơ bản và lòng thành khẩn của gia chủ. Lễ đổ mái nhà cần sắm lễ gì?
  • Một con gà, một đĩa xôi/ bánh chưng, mỗi đĩa muối
  • Một bát gạo, Một bát nước
  • Nửa lít rượu trắng, Bao thuốc, lạng chè.
  • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
  • Một bộ đinh vàng hoa, Năm lễ vàng tiền.
  • Năm cái oản đỏ, Năm lá trầu,  năm quả cau.
  • Năm quả tròn, Chín bông hoa hồng đỏ.

1.2. Lễ cúng đổ mái nhà đất ở đâu?

Để tránh những điều không tốt, cú ng đổ mái đặt lễ ở đâu cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Người xưa quan niệm đổ mái đặt lễ ở những nơi khô ráo, sạch sẽ trên khi đất chuẩn bị thi công. Ngoài ra chọn giờ chọn ngày phong thủy, hợp mệnh cũng sẽ giúp công việc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn.
 

1.3. Lễ cúng đổ mái tầng 2 đặt ở đâu?

Trên thực tế vị trí đặt lễ cúng đổ mái nhà tầng 2 cũng tương tự như đổ mái nhà tầng 1. Chú ý lựa chọn lễ tỉ mỉ, cẩn thận, trần cau đều nhau và hoa quả phải tươi cũng là một cách để thể hiện lòng thành của gia chủ đối với những bậc bề trên. Đặt trực tiếp lên phần giàn thép chuẩn bị thi công và thành tâm khấn bái.

2. Chọn ngày giờ hoàng đạo đổ mái nhà

Chọn ngày giờ đổ mái nhà hay bất kỳ công việc trọng đại nào đều quan trọng quyết định đến sự bền vững và cuộc sống tương lai của các thành viên trong ngôi nhà. Mong muốn được thần linh phù hộ, mưa thuận gió hòa, nghi thức diễn ra trang trọng và thuận lợi.

2.1. Xem và chọn ngày hoàng đạo

Việc đầu tiên là xem và chọn ngày hoàng đạo tốt để tiến hành đổ mái. Những ngày có sao tốt như giải thần, thiên giải sẽ giúp công trình được hanh thông và suôn sẻ. Cùng với đó tránh những ngày xấu, ngày hắc đạo nếu không muốn tâm trạng bất an, phát sinh những vấn đề khác.

2.2. Xem ngày đổ mái nhà hợp tuổi gia chủ

Sau khi chọn được ngày đẹp cần kết hợp với ngày hợp tuổi gia chủ nam trong gia đình. Không phải ngày hoàng đạo nào cũng có thể tiến hành đổ mái nhà, quan trọng là phải hợp tuổi chủ nhà nữa. Để mọi thành viên sống trong ngôi nhà đấy gặp nhiều may mắn, thuận lợi đường công danh, sự nghiệp, sức khỏe về sau. Giống như xem ngày hoàng đạo, chọn ngày hợp tuổi hợp mệnh cũng nên tránh các ngày xung khắc để gặp nhiều bình an.

2.3. Đổ mái nhà nên chọn giờ nào tốt

Về phong thủy, một ngày có rất những giờ tốt, bình thường và xấu chạy nối tiếp nhau. Nếu như chọn ngày tốt, hợp tuổi hợp mệnh mà không đúng giờ hoàng đạo cũng không đạt được ý nghĩa tốt nhất. Tốt nhất nên kết hợp cả 3 cách trên để công việc thuận lợi, gia chủ bình an.

3. Văn khấn đổ mái nhà

3.1. Đổ mái nhà có phải cúng không?

Câu trả lời là có đặc biệt việc thờ cúng rất được chú trọng trong các công trình xây dựng nhằm cầu mong quá trình thi công thuận lợi cũng như gia đình gia chủ gặp nhiều may mắn, bình an trong cuộc sống sau này. Hiện nay mặc dù có những nghi lễ cúng bái không được tổ chức những trong văn hóa tâm linh Việt Nam, lễ cúng đổ mái nhà vẫn là việc nên làm.
 

3.2. Văn cúng đổ mái nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ cúng đổ mái nhà tầng 1 bày biện chỉnh chu, gọn gàng. Chủ của ngôi nhà cần đọc văn cúng đổ mái nhà dưới đây:
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy quan Đương niên.
Con kính lạy các tôn thần bản xứ.
Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………
Ngụ tại:………………………………………………….
Hôm nay là ngày …………. tháng …………… năm ……….
Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.
Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm…)
Tín chủ con thành tâm kính mời:
Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.
Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.
Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.
Ngài Định phúc Táo quân.
Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.
Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật

4. Đổ mái nhà bao nhiêu ngày dỡ cốt pha

Cốp pha chỉ được tháo dỡ khi bê tông đã đạt đến độ cứng tối đa và ổn định kết cấu. Ở nhiệt độ 20 đến 30 độ C, thời gian từ 3 tới 4 tuần là điều kiện tốt nhất để dỡ cốp pha mái. Tuy nhiên nếu để được lâu hơn thì chất lượng bê tông sẽ càng tốt, càng yên tâm trong quá trình sử dụng.

4.1. Đổ mái nhà dày bao nhiêu 

Bạn nên cân nhắc độ dài của mái sao cho vừa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của mái cũng như tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Với những nhà dân thông thường độ dày mái phù hợp rơi vào khoảng 10 đến 15cm điều này phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện tự nhiên của từng nơi. Không phải cứ làm mái dày là tốt bởi mái dày sẽ khiến ngôi nhà của bạn nặng hơn, đòi hỏi kết cấu chịu tải tốt hơn.

4.2. Có nên đổ mái nhà vào tháng 7

Xét về cả yếu tố tâm linh lẫn thực tế thì không nên đổ mái nhà vào tháng 7. Tháng 7 là tháng mọi người đều kiêng làm những việc lớn bởi tháng 7 là tháng ''cô hồn", ''xá tội xong nhân''. Các âm hồn sẽ đi quấy phá công việc lớn của con người. Tốt nhất vẫn nên tránh khoảng thời gian này để tránh xui xẻ.
Mặt khác tháng 7 thuộc mùa mưa, do vậy tiến độ xây dựng bị ảnh hưởng ít nhiều từ việc làm móng hay đổ mái chưa kể nếu xui hơn mưa có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Nhìn chung những nét đẹp văn hóa đã có từ lâu đời, chúng ta vẫn nên giữ gìn phát huy và hãy chuẩn bị thật tốt để việc đổ mái nhà được tiến hành 1 cách suôn sẻ. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình dựng xây ngôi nhà của mình.
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin