Tin HAY

Khắc phục tình trạng nền nhà bị rỉ nước nhanh chóng với mẹo sau đây

Sàn nhà bị rỉ nước xảy ra phổ biến ở những ngôi nhà có thời gian sử dụng lâu đời. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sàn nhà bị rỉ nước, những ngôi nhà mới xây đều được tính toán kỹ càng cũng không tránh khỏi được sự cố phát sinh bên trong.

1. Nguyên nhân sàn nhà bị rỉ nước


Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng sàn nhà bị rỉ nước đó là: trời nồm độ ẩm không khí quá cao dẫn đến tình trạng ngưng tụ lượng nước trên mặt sàn. Trường hợp này thì hết sức đơn giản chỉ cần lau sạch bề mặt là xong.
Trường hợp thường xảy ra hơn đó là ảnh hưởng từ hệ thống đường ống nước trong gia đình cụ thể:
 • Đường ống nước sử dụng lâu ngày bị xuống cấp.
 • Quá trình thi công không đảm bảo, các mối nối bị rỉ nước sau một thời gian.
 • Nền nhà bị lún hoặc chịu tác động quá 200kg.m2 gây tình trạng nứt, vỗ ống nước.

2. Dấu hiệu nhận biết sàn nhà bị rỉ nước

Hiểu đơn giản nền nhà bị rỉ nước là hiện tượng nước từ đường ống thẩm thấu qua lớp gạch nền gây tình trạng nước đọng trên mặt sàn. Sàn nhà thường xuyên ẩm ướt ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của gia đình, để lâu còn gây tình trạng hư hỏng nền nghiêm trọng, nặng hơn là ngấm nhỏ giọt xuống tầng dưới.

Khi phát hiện sàn nhà bị rỉ nước hãy xác định vị trí gây ra hiện tượng, khắc phục sớm nhất có thể để hạn chế tối đa hỏng sàn đặc biệt nếu gia đình bạn sử dụng loại sàn gỗ. Sàn nhà ẩm ướt trong thời gian dài tạo môi trường phát triển cho các vi khuẩn gây ẩm mốc, bạc màu các đồ vật trong nhà. Ngoài cảm giác khó chịu còn hao phí nước và đặc biệt trường hợp xấu hơn các đồ điện tử có thể bị cháy chập nguy hiểm cho mọi người.
Dấu hiệu nhận biết nền nhà bị rỉ nước:
 • Mặt sàn luôn trong trạng thái ẩm ướt kèm theo đó là hiện tượng bị nứt.
 • Độ ẩm căn phòng cao.
 • Máy bơm nước hoạt động liên tục.
 • Tiền nước hàng tháng tăng vọt có dấu hiệu bất thường.

3. Khắc phục tình trạng nền nhà bị rỉ nước hiệu quả

3.1. Trường hợp nền nhà bị nồm ẩm


Nếu sàn nhà bị rỉ nước nguyên nhân từ đây thì bạn có thể yên tâm về đường ống nước nhà mình không hỏng hóc gì. Tuy nhiên đây là ảnh hưởng của thời tiết mỗi đợt sẽ khéo dài hàng tuần và không thể xử lý dứt điểm được ngay. Có thể hạn chế điều này bằng các cách dưới đây:
 • Lau sàn thường xuyên
 • Dùng giấy khổ lớn, khăn khô trải xuống sàn để hút ẩm
 • Đóng kín cửa để tránh gió ẩm lưu thông vào nhà
 • Bật điều hòa chế độ khô hoặc máy hút ẩm chuyên dụng để làm khô phòng
 • Tránh để các vật dụng có thể rò rỉ nước, lau khô chúng nếu có thể

3.2. Khắc phục tình trạng nền nhà bị rỉ nước do đường ống hư hỏng


Nhanh chóng xác định vị trí ống nước bị hỏng và tiến hành đục sàn sửa chữa. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc này hãy thuê những người có chuyên môn. Không nên tự ý đập phá có thể khiến tình trạng hỏng hóc nghiêm trọng hơn. Trước khi đục sàn cần ngắt đường ống nước trong nhà, sau đó thay thế ống có kích thước bằng với ống cũ, bọc ống Epoxy để tăng độ bền và chống ăn mòn. Kiểm tra kỹ lượng một vài lượt trước khi san lấp sửa sàn về trạng thái ban đầu.

Trên đây là cách khắc phục tình trạng nền nhà bị rỉ nước nhanh chóng với mẹo. Sửa chữa, tân trang, cải tạo nhà là một quá trình liên tục và lâu dài, chúc các bạn thực hiện thành công.
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin